2 cách làm chè sầu riêng Đà Nẵng và chè sầu riêng đậu xanh thơm béo

Món chè sầu riêng là món ăn được ưa chuộng và được nhiều bạn trẻ săn đón. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món chè béo ngậy này ngay tại nhà với 2 công thức làm siêu đơn giản. Cùng vào bếp bắt tay thực hiện ngay thôi nào!

1. Chè sầu riêng Đà Nẵng

Chè sầu riêng Đà Nẵng
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    35 phút

  • Độ khó

    Dễ

    Nguyên liệu làm Chè sầu riêng Đà NẵngCho 4 người

     Cơm sầu riêng 450 gr Mít chín 200 gr Đậu xanh bóc vỏ 200 gr Đường cát 200 gr Nước cốt dừa 50 ml Sữa tươi có đường 200 ml Bột rau câu 10 gr Bột năng 30 gr

    Hình nguyên liệu

    Nguyên liệu món ăn 2 cách làm chè sầu riêng đà nẵng và sầu riêng đậu xanh

    Cách chế biến Chè sầu riêng Đà Nẵng

    • Sơ chế nguyên liệu

      Sầu riêng: Sầu riêng trái mang bổ khía, tách múi, lấy phần thịt sầu riêng, bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100ml sữa tươi.

      Mít: Mít nên chọn loại mít có múi dày, màu vàng tươi, vị ngọt đậm. Múi mít sau khi tách hạt, xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.

      Chôm chôm: Bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt.

      Nhãn: Bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt.

      Đậu xanh: Đậu xanh ngâm từ 6-8 tiếng, nên ngâm qua đêm trước để đỡ mất thời gian chờ đợi. Muốn hạt đậu xanh đậm đà hơn, khi ngâm nên cho thêm một chút muối.

       

      Mách nhỏ: Nên ngâm đậu xanh trước khi nấu để loại bỏ các axit phytic ra khỏi đậu và giúp đậu mềm, không bị sượng khi nấu.
    • Chế biến đậu xanh

      Khi ngâm đậu xanh đã đạt, vo lại bằng nước sạch một lần nữa rồi trộn với 100 gram đường. Cho vào nồi cơm điện nấu hoặc hấp cách thủy bằng bếp gas, bếp điện đến khi hạt đậu chín đều. Sau đó dùng thìa (hoặc máy xay sinh tố) nghiền nhuyễn đậu xanh.

    • Làm thạch rau câu

      • Trộn 100 gram đường với bột làm thạch.
      • Hòa hỗn hợp với 200 ml nước lọc, đun sôi, khoáy đều tay để bột rau câu sánh lại và không bị vón cục. Múc thạch đổ ra khay, có thể cho thêm vài giọt siro để tạo màu bắt mắt hơn.
      • Để khay thạch vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại, bỏ ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
    • Hoàn thành

      Hòa tan 30 gram bột năng với 300ml nước lọc, khuấy đều tay (để tránh bị vón cục) đến khi bột tan hết.

      Đun nước sôi liu riu, sau đó cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn trộn đều cùng với bột năng pha loãng.

      Hỗn hợp đậu xanh, bột năng sau khi đã khuấy đều, tiếp tục cho sữa tươi, nước cốt dừa vào đun sôi. Tùy vào khẩu vị nêm nếm vị ngọt vừa phải. Chờ cho đường tan thì tắt bếp.

    • Thành phẩm

      Một ly chè sầu riêng sẽ ngon hơn khi có sự kết hợp của các loại hoa quả khác với cơm sầu riêng. Cho thạch rau câu đã chuẩn bị vào ly hoặc chén. Múc phần thịt sầu riêng lên trên, chan nước đường và đậu xanh để nguội vào, thêm đá bào. Trộn đều lên khi thưởng thức nhé!

    2. Chè sầu riêng đậu xanh

    Chè sầu riêng đậu xanh
    • Chuẩn bị

      5 phút

    • Chế biến

      20 phút

    • Độ khó

      Dễ

    Nguyên liệu làm Chè sầu riêng đậu xanhCho 4 người

     Sầu riêng 500 gr Đậu xanh bóc vỏ 225 gr Nước lọc 550 ml Đường trắng 150 gr Bột năng 2 muỗng canh Nước cốt dừa 240 ml Muối 2 gr Đậu phộng 15 gr Sữa tươi 400 ml Lá dứa 1 ít

    Hình nguyên liệu

    Nguyên liệu món ăn 2 cách làm chè sầu riêng đà nẵng và sầu riêng đậu xanh

    Cách chế biến Chè sầu riêng đậu xanh

    • Sơ chế nguyên liệu

      Đậu xanh ngâm từ 6-8 tiếng, nên ngâm qua đêm trước để đỡ mất thời gian chờ đợi. Muốn hạt đậu xanh đậm đà hơn, khi ngâm nên cho thêm một chút muối.

      Sầu riêng tách bỏ hạt để lấy thịt sầu riêng cho ra đĩa.

    • Nấu đậu xanh

      Đậu xanh sau khi ngâm nước xong thì đổ ra cho ráo nước, đổ đậu vào nồi và thêm 1 xíu muối cùng với 500ml nước nấu cho đậu sôi, hạ lửa nhỏ vừa nấu cho tới khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi cũng rút cạn là được.

      Mách nhỏ: Trong quá trình nấu đậu bạn nhớ không đậy vung nắp nồi để tránh nước bị trào ra ngoài nhé.

    • Nấu chè đậu xanh sầu riêng

      Cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố, thêm sầu riêng, 100 gram đường, bột năng, sữa tươi, 80 ml nước cốt dừa sau đó đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vừa xay ra nồi, bật bếp lửa nhỏ và khuấy liên tục cho tới khi hỗn hợp vừa sôi là tắt bếp.

      Sau đó, nhanh tay rót hỗn hợp đậu xanh sầu riêng chia đều ra các cốc hoặc ly và để cho nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh.

    • Nấu nước cốt dừa

      Cho 160 ml nước cốt dừa, bột năng, muối, 50 ml nước, 50 gram đường, 1 bó lá dứa vào nồi, sau đó bật bếp và khuấy đều nấu cho hỗn hợp sôi là tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi và để cho nước cốt dừa nguội.

    • Thành phẩm

      Bạn lấy ly chè đậu xanh sầu riêng trong tủ lạnh ra, thêm đá bào sau đó cho nước cốt dừa và đậu phộng rang chín giã dập lên trên là xong, khi ăn trộn đều và thưởng thức.

    Mẹo chọn mua sầu riêng ngon

    • Khi làm chè sầu riêng nên chọn quả chín, không chọn quả non.
    • Sầu riêng chín có mùi thơm rất đặc trưng và đậm vị. Sầu riêng non hoặc bị ngâm hóa chất mùi sẽ nhạt, thậm chí còn không có mùi, gây khó chịu cho khứu giác.
    • Khi chọn sầu riêng, dùng cây gõ vào thân quả, quả sầu riêng ngon sẽ có tiếng kêu “bịch bịch” là quả có cơm chắc, múi già. Sầu riêng non khi gõ sẽ cảm giác rỗng.
    • Quả sầu riêng chín sẽ có vỏ ngả màu nâu đậm, quả tươi khi bấm móng tay vào sẽ thấy còn hơi ướt nhựa. Sầu riêng để lâu cuống sẽ héo và teo lại. Do đó nên chọn các quả sầu riêng có phần cuống tươi, còn nhựa.
    • Chọn quả sầu riêng có gai tròn, to đều. Sầu riêng ngâm hóa chất có gai nhọn, mềm do bị chín ép bằng thuốc.

Leave Comments

02835201398
0909634917